Xút vảy NaOH - Những ứng dụng trong cuộc sống!

01:48 11/06/2020
Xút vảy NaOH - Những ứng dụng trong cuộc sống!

Khái niệm xút là gì? 

  Xút hay còn gọi là xút ăn da là một loại hóa chất được sử dụng khá phổ biến hiện nay trong các ngành công nghiệp như dệt nhuộm, công nghiệp giấy, xà phòng, chất tẩy rửa, tơ nhân tạo...

  Xút có tên tiếng anh là Sodium Hydroxide và trong hóa học có công thức là NaOH (Xút NaOH). Xút tồn tại ở dạng chất rắn màu trắng (hút ẩm mạnh, dễ chữa cháy) và xút không có mùi và rất dễ tan trong nước lạnh.

 

Tính chất vật lý của NaOH

  Hóa chất NaOH hay còn gọi là xút có nhiều dạng như: Dạng vảy đục không màu – xút vảy, dạng hạt – xút hạt, dạng dung dịch bão hòa 50%.

 

  Hóa chất NaOH là hóa chất dễ tan trong nước, trong cồn và trong glycerin nhưng không hòa tan trong ether và các dung môi không phân cực khác.

  Tương tự như các hydrat hóa của axít sulfuric, giải thể natri hydroxit rắn trong nước là một phản ứng tỏa nhiệt cao, trong đó một số lượng lớn nhiệt được giải phóng.

Tính chất hóa học 

- Xút phản ứng với các axit và oxit tao thành muối và nước

- Xút phản ứng với các cacbon dioxit

- Phản ứng với các axit hữu cơ tạo thành muối của nó và thủy phân este

- Xút còn phản ứng với kim loại mạnh tạo thành bazo mới và kim loại mới. 

- Phản ứng với muối tạo thành bazo mới và muối mới.

Ứng dụng của Xút NaOH trong công nghiệp và đời sống.

a, Công nghiệp dệt và nhuộm màu

Để cho màu vải thêm bóng và nhanh hấp thụ màu sắc người ta thường phải dùng đến NaOH làm chất phân hủy Pectins (một loại sáp khô hình thành trong khâu xử lý vải thô).

 b, Trong sản xuất dược phẩm & hóa chất

Với ứng dụng trong công nghiệp hóa chất khử trùng để tạo racác chất tẩy rửa như nước Javen 7 Javen 9 javen 10 hay còn gọi là hóa chất Javen (Sodium Hypochlorite) cho xử lý nước hồ bơi, xử lý nước sạch, xử lý nước thải, tẩy rửa….  thông tin về hóa chất  Javen

c, Trong sản xuất giấy

Hóa chất NaOH có tác dụng xử lý, làm trắng đối với gỗ, tre, nứa,…theo công nghệ Sunfat và Soda.

d, Trong công nghiệp dầu khí

Hóa chất chứa thành phần Natri sẽ giúp điều chỉnh độ pH cho dung dịch khoan giúp loại bỏ sunfat, các hợp chất sunfat và các hợp chất axit trong tinh chế dầu mỏ.

e, Trong xử lý nước

  NaOH có khả năng làm tăng nồng độ pH của nước, có thể dùng trong xử lý nước cấp, xử lý nước thải, xử lý nước hồ bơi. Ngoài ra để trung hòa cặn trong đường ống cấp nước người ta cũng có thể sử dụng xút ăn da.

Chi tiết trong ứng dụng xử lý nước:

- Nhiệm vụ chính của xút 99 trong việc xử lý nước ngầm, xử lý nước thải đó là điều chỉnh PH của nước cần được xử lý.

- Trong trường hợp trong nước chứa nhiều axit và muối làm giảm độ PH thì xút vảy NaOH rất hiệu nghiệm. Bởi vì trong xử lý nước chúng ta cần đưa độ PH trở về cân bằng rồi mới bắt đầu xử lý nước.

- Môi trường pH chuẩn là điều kiện thuận lợi cho quá trình phản ứng nên đó chính là mục đích phải tăng độ pH, điều đó làm thuận lợi hơn cho quá trình xử lý nước ngầm, cũng như xử lý nước thải.

- Khi cho hóa chất NaOH thì một số hợp chất hydrocid của các kim loại yêu hơn khác có tính keo và lắng xuống đượctạo thành nó khiến độ pH được giảm xuống.

- Do trong quá trình xử lý nước thải hàm lượng COD cao do đó hóa chất xút được ưu tiên để tăng pH lên để tiện cho quá trình xử lý vi sinh.

- Mục đích thì cũng là đưa PH về mức thích hợp để vi sinh có môi trường thuận lợi để phát sinh và tạo sinh khối.

 -Tạo môi trường cho vi sinh sinh trương trong bể xử lý nước chính là thành công trong quá trình xử lý nước thải bằng vi sinh

 - Do đó mà chúng ta nhận thấy ứng dụng của xút NaOH trong xử lý nước ngầm và xử lý nước thải là rất quan trọng. Nhưng phải pha và châm kiềm

- NaOH sao cho thích hợp nếu không sẽ làm phản tác dụng.

- Muốn châm xút vào trong nước cần xử lý, hiện nay người ta thường dùng bơm định lượng, là các dạng bơm pistong hoặc bơm màng để định lượng xút châm vào dòng nước cần xử lý.

 

 

Chuyên cung cấp các loại xút vảy số lượng lớn trên toàn quốc.
Hotline : 0988543633 – Mail : hoachatthanhduy@gmail.com

Xem thêm : xút vảy NaOH 98%

Từ Khóa :NaOH 99%, bán xút vảy 99%, xút vảy NaOH, Sodium Hydroxide, Natri Hydroxit, NaoH 99, xút vảy 99, Xút NaOH, NaOH99, Bán xút vảy, NaOH. tìm mua xút vảy NaOH, cần mua xút vảy NaOH, cung cấp xút vảy NaOH, phân phối xút vảy NaOH, địa chỉ bán xút vảy NaOH

 

 

Bán xút vảy bán xút vảy 99% cần mua xút vảy NaOH cung cấp xút vảy NaOH NaOH. tìm mua xút vảy NaOH NaOH99 NaoH 99 NaOH 99% Natri Hydroxit phân phối xút vảy NaOH Sodium Hydroxide Xút NaOH xút vảy 99 xút vảy NaOH địa chỉ bán xút vảy NaOH
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: