Na2CO3 - Soda - Những ứng dụng thiết thực trong công nghiệp và đời sống.

11:34 29/12/2020
Na2CO3 - Soda - Những ứng dụng thiết thực trong công nghiệp và đời sống.

Khái niệm

Natri cacbonat, còn gọi là sođa, là muối carbonat của natri với công thức Na2CO3. Natri cacbonat là một muối bền trong tự nhiên, thường có trong nước khoáng, nước biển và muối mỏ trong lòng đất. Lượng muối trong nước biển được hình thành do hòa tan khí CO2 trong không khí.

Soda có trữ lượng lớn và dễ dàng điều chế nên là một trong những chất hóa học có giá rẻ trên thị trường. Trong công nghiệp Na2CO3 thường có nhà sản xuất lớn nhất từ Trung Quốc với hàm lượng chất tối thiểu 99.2% với nhiều hãng sản xuất. 

 

Tính chất vật lý, CTHH

Soda thông thường tồn tại dạng bột màu trắng, dễ hút ẩm và nóng chảy 851 độ C, sau 853 độ C bắt đầu bị phân hủy.

Là chất dễ tan trong nước, tan trong nước tỏa nhiều nhiệt. Ở khoảng nhiệt độ dưới 32 độ dung dịch kết tinh tạo Na2CO3.10H2O, từ 32-37 độ tạo Na2CO3.7H2O, trên mức này chỉ còn ngâm 1 phân tử nước và trên 107 độ C sẽ tồn tại dạng khan.

                             Sodium carbonate concentrate Na2CO3 72 mM in water, IC eluent concentrate  (20x) for Metrosep A Supp 7 | 497-19-8 | Sigma-Aldrich

Tính chất hóa học

+ Soda dễ tác dụng với các loại axit mạnh tạo thành muối và giải phóng khí CO2 qua phản ứng; 

Na2CO3 + 2HCl → 2NaCl + H2O + CO2

+ Tương tự sẽ tác dụng với bazo tạo muối mới và bazo mới, phản ứng sẽ ưu tiên hơn nếu muối mới tồn tại dạng kết tủa:

Ba(OH)2 + Na2CO3  → BaCO3 + 2 NaOH

+ Tác dụng với muối tạo muối mới

+Trong môi trường nước Na2CO3 chuyển đổi qua lại cùng dạng NaHCO3 nhờ phản ứng thủy phân và tạo môi trường bazơ yếu, làm đổi màu chất chỉ thị phenolphtalein sang màu hồng, quỳ tím chuyển màu xanh

Công dụng của muối Soda

Muối Soda được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp nhờ đặc tính hút ẩm và phát nhiệt khi tan trong nước. Một số ứng dụng nổi bật của Muối Soda là làm chất xúc tác cho quá trình sản xuất thủy tinh và tráng gương.

- Bột Soda được dùng trong công nghiệp sản xuất thủy tinh, đóng vai trò như chất đệm giúp làm giảm nhiệt độ tan chảy của cát, rút ngắn quá trình chế tác thủy tinh công nghiệp.

- Bột Soda được sử dụng trong công nghiệp sản xuất xà phòng nhờ khả năng phản ứng hóa học tạo thành xút.

Muối Soda được dùng trong công nghệ sản xuất thủy tinh

                  Muối Soda được dùng trong công nghệ sản xuất thủy tinh

 

- Ứng dụng trong công nghiệp sợi bông và chế tạo keo dán gương.

- Ứng dụng trong sản xuất chất tẩy rửa phổ thông và thực phẩm.

- Đóng vai trò như chất làm mềm nước rửa thông dụng và chất làm ướt trong công nghiệp sản xuất gạch, giúp hạn chế lượng nước dư thừa, giảm bớt khó khăn khi tạo khuôn.

- Được dùng để tẩy rửa những vết bẩn bám trên chi tiết máy trước khi hoàn thiện hoặc làm chất xúc tác trong phản ứng tráng kim loại.

Phương pháp sản xuất Natri Carbonat

Cho đến thời điểm hiện tại, Natri Carbonat có thể được điều chế từ 2 phương pháp chính là phương pháp sunfat do N. Leblanc phát hiện (1971) và phương pháp amoniac do E. Solvay đề xuất (1864).

Hình ảnh muối Soda đã được sản xuất

Hình ảnh muối Soda đã được sản xuất

- Phương pháp sunfat sử dụng quá trình nung hỗn hợp Natri Sunfat, đá vôi và than ở nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian nhất định sau đó hòa tan sản phẩm tạo thành từ quá trình này với nước để tách Muối Soda tinh khiết.

Phản ứng hóa học của phương pháp sunfat:

 LeBlanc

- Phương pháp amoniac dựa trên phản ứng của nhiều hợp chất như Natri Clorua, Amoniac, COvà nước để tạo thành Natri Bicarbonat. Tiếp tục phân rã Natri Bicaronat để tách muối Soda tinh khiết khỏi hỗn hợp khí COvà nước. Các sản phẩm phụ tạo thành sau phản ứng sẽ được tái sử dụng trong quá trình điều chế Natri Cacbonat tiếp theo.

Phản ứng hóa học của phương pháp Amoniac: 

Solvay

Xu thế phát triển sản xuất muối Soda

Muối Soda được ứng dụng cho rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau như hóa chất, thủy tinh, chất tẩy rửa và nhu cầu sử dụng Soda đứng thứ 11 tính bằng sản lượng so với các loại chất khác. Do đó, sản xuất và điều chế Soda sẽ trở thành một ngành công nghiệp phổ biến trong tương lai.

Soda có tồn tại trong tự nhiên dưới dạng tro than rong biển dưới đại dương hoặc có mặt trong những hồ, mỏ ở các vùng có mưa nhiều, độ ẩm không khí thấp, gần núi đá vôi. Các dạng tồn tại của Soda trong tự nhiên đều không tinh khiết, do đó, điều chế Soda nguyên chất từ quặng hoàn toàn thiếu tính khả thi. Hiện nay, phương pháp điều chế muối Soda do Leblanc phát minh cũng đã thể hiện nhược điểm do chi phí đầu tư nguyên liệu cao, quá trình điều chế kém hiệu quả và sản lượng Soda thành phẩm thấp.

Muối Soda là một trong những nhu cầu nguyên liệu phổ biến hiện nay.

Muối Soda là một trong những nhu cầu nguyên liệu phổ biến hiện nay.

Sử dụng phương pháp Solvay là xu thế sản xuất Soda hiện tại. Ưu điểm của phương pháp này là nguyên liệu phổ biến và rẻ tiền, thực hiện dưới điều kiện nhiệt độ không cao, áp suất tương tự áp suất khí quyển giúp dễ thực hiện tự động hóa sản xuất. Lượng Soda tinh khiết thu được cao, đảm bảo nhu cầu sử dụng đa dạng cho các ngành công nghiệp.

Natri Carbonat hay muối Soda là một trong những chất hóa học hữu ích với đời sống con người. Điều chế Muối Soda phần nào sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng khổng lồ của nhiều ngành công nghiệp lớn, phục vụ đời sống con người trong tương lai.

Như vậy với các tính chất của Soda thì các công ty, nhà máy, hộ sản xuất tư nhân có thể mua soda công nghiệp ở đâu ? Công ty Thành Duy hân hạnh là đơn vị nhập khẩu, phân phối chính hãng các loại Soda nặng, nhẹ dùng trong công nghiệp, sẵn hàng toàn quốc. Liên hệ : 0988543633

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: